Cấp cứu: (0276) 3 797 919
Tổng đài: 1900 561 510

Phẫu Thuật Nội Soi Trong Điều Trị Bướu Tuyến Giáp

Share on facebook

Phụ trách chuyên môn:
Giám đốc chuyên môn ThS.BS: Nguyễn Vũ Thắng – BV ĐK Lê Ngọc Tùng

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết, nằm ở phần khí quản cổ, có 2 thùy phải và trái, nối với nhau bởi một eo tuyến giáp, có một phần tuyến giáp hình tam giáp lên trên gọi là thùy tháp.

Bệnh lý bướu tuyến giáp là một bệnh phổ biến trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Việc điều trị có thể theo phương pháp nội khoa hay phẫu thuật tùy chỉ định.


Trên thế giới, từ năm 1996, phẫu thuật tuyến giáp không còn giới hạn ở kỹ thuật mổ mở truyền thống mà được phát triển bởi kỹ thuật nội soi với nhiều ưu điểm như ít xâm lấn, không để lại sẹo xấu vùng cổ gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp của người bệnh.

Tại Việt Nam, phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh lý bướu tuyến giáp đã được triển khai từ năm 2004. Trong thời gian đầu, phẫu thuật nội soi tuyến giáp chỉ dừng lại ở việc bóc nhân hay cắt thùy giáp trong các trường hợp bướu giáp đơn nhân có kích thước nhỏ. Cho đến nay, chỉ định điều trị được mở rộng, áp dụng cho bướu giáp đa nhân 2 thùy, các trường hợp cường giáp, Basedow ổn và ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm.
Hiện nay, phẫu thuật nội soi bướu giáp có thể tiến hành để điều trị:

I. Cắt một thùy giáp:

  • Bướu nhân 1 thùy
  • Bướu đa nhân 1 thùy
  • U tuyến
  • Ung thư thể nhú ở một thùy (nguy cơ thấp)

II. Cắt bán phần tuyến giáp:

Bướu đa nhân khu trú ở hai cực

III. Cắt gần toàn bộ tuyến giáp để lại thành sau:

bệnh Basedow

IV. Cắt toàn bộ tuyến giáp:

Bướu giáp đa nhân

Bệnh Basedow: có nhân, bệnh mắt nặng, dị ứng với thuốc kháng giáp

Hầu hết ung thư thể nhú, thể nang, thể tủy
V.Cắt toàn bộ tuyến giáp có hoặc không có nạo vét hạch khoang trung tâm, khoang bên cho ung thư

So với kỹ thuật mổ mở truyền thống, phẫu thuật tuyến giáp qua nội soi có nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt là về mặt thẩm mỹ.Đối với bệnh nhân, nhất là nữ có yêu cầu về thẩm mỹ và tâm lý, phẫu thuật này cho một kết quả mỹ mãn, mổ bướu cổ mà không có sẹo mổ ở cổ và bệnh nhân có thể tự tin khi giao tiếp (sẹo mổ 0,5-1cm nằm ở vùng nách và nếp quầng vú)

Khác đường mổ dài ở vùng cổ trong mổ mở, bệnh nhân được phẫu thuật tuyến giáp nội soi chỉ có 3 vết mổ nhỏ vùng nách và ngay nếp quầng vú với độ dài từ 0,5-1 cm. Vì thế, việc chăm sóc vết mổ đơn giản hơn nhiều và chỉ được cắt sau mổ 7 ngày. Cuối cùng, bệnh nhân có thể xuất viện trong vòng 48-72 giờ sau mổ.

Ngoài ra, với đặc điểm ít xâm lấn, phẫu thuật tuyến giáp nội soi tuyến giáp giúp bệnh nhân mau hồi phục, sớm xuất viện, giúp giảm thiểu chi phí điều trị. Về kháng sinh, đây là một phẫu thuật sạch nên có thể không cần dùng kháng sinh sau mổ.

Kháng sinh chỉ được khuyến cáo trong các trường hợp có yếu tố nguy cơ cao như người bệnh có kèm bệnh lý đái tháo đường. Giảm đau sau mổ đường tiêm chỉ cần trong 1-2 ngày sau mổ. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang dùng giảm đau đường uống. Về dinh dưỡng, bệnh nhân có thể ăn uống lại sau khi về phòng bệnh. Chế độ ăn gần như bình thường và không khác biệt với trước mổ.

Tóm lại, phẫu thuật nội soi tuyến giáp là phương pháp an toàn, hiệu quả, giử nguyên được vẻ thẩm mỹ vùng cổ và có thể chỉ định cho các bệnh lý khác nhau của tuyến giáp.

Tại Bệnh Viện Đa Khoa Tư Nhân Lê Ngọc Tùng, với máy móc trang thiết bị hiện đại như: đội ngũ y bác sỹ nhiều năm kinh nghiệm, phòng mổ áp lực dương cho điều kiện vô trùng tuyệt đối, hệ thống phẫu thuật nội soi độ sắc nét cao, máy cắt đốt nội soi bằng sóng siêu âm ….

Mọi ý kến đóng góp thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:
Khoa Khám Bệnh Viện Đa Khoa Tư Nhân Lê Ngọc Tùng
500 , cách mạng tháng tám, kp3, p3, thành phố Tây Ninh, Tây Ninh.
☎️Tổng đài: 02763 79 79 99
Cấp cứu: 02763 79 79 19
💖CHĂM SÓC CHO BẠN💓
💖HẠNH PHÚC CHÚNG TÔI 💓